Call Us: (+84) 98 888 6594

Cập nhật nóng hổi từ Triển lãm du học Canada 10/2018: Chiến lược khôn khéo, phương án tối ưu

Vài năm trở lại đây, du học Canada thu hút sự chú ý ngày càng lớn của đông đảo phụ huynh và học sinh bởi những chính sách thông thoáng và cởi mở, như không phải chứng minh tài chính, cơ hội ở lại sau khi tốt nghiệp cao… Trải qua chương trình CES rồi đến SDS, Canada vẫn là miền đất hứa đáng mơ ước của nhiều du học sinh. Tuy nhiên, với xu hướng du học Canada ngày càng tăng như hiện nay, ước mơ chỉ có thể trở thành hiện thực với những người có phương án tốt và kế hoạch được chuẩn bị kỹ càng cùng hiểu biết toàn diện và sâu sắc về du học Canada.

Trong hội thảo về visa diễn ra vào ngày 14/10/2018 vừa qua, chính phủ Canada đã có những thống kê cập nhật mới nhất về tình hình du học Canada. Để phụ huynh và học sinh có thể nắm bắt tình hình, dưới đây là những phân tích nhanh về thực trạng du học tại Canada. Hy vọng rằng những phân tích này có thể giúp phụ huynh và học sinh rút ra được những gợi ý quan trọng cho kế hoạch du học của mình.

1. Tỉnh bang Ontario vẫn đang thu hút nhiều du học sinh quốc tế, vậy nên Lựa chọn tỉnh bang "hot" hay tỉnh bang ưu tiên định cư?

Đất nước Canada bao gồm 10 tỉnh bang và 3 lãnh thổ. Với tổng diện tích lớn nhất trong các tỉnh bang ở Canada (1.076.395 km2), Ontario là địa điểm được học sinh quốc tế lựa chọn nhiều nhất, chiếm 54% tổng sinh viên. Tại sao du học sinh quốc tế lại hứng thú với các trường cao đẳng và đại học tại Ontario? Điều này có thể được giải thích bởi các lý do như: Chi phí học tập và sinh hoạt ở Ontario hợp lý; Tỷ lệ học sinh sau khi ra trường kiếm được việc làm sau 6 tháng cao (83% theo thống kê trên trang Colleges Ontario); Môi trường hiền hòa thân thiện. v.v

Tuy nhiên, trong khi đa số du học sinh tập trung vào các tỉnh bang “hot”, lựa chọn các tỉnh bang nhỏ và kém “hot” hơn có thể là một chiến lược hợp lý. Bởi vì những tỉnh bang lớn như Ontario hay British Columbia với ưu thế vượt trội sẽ tiếp tục là lựa chọn hàng đầu của học sinh quốc tế, điều này sẽ gây ra những áp lực không nhỏ lên nhu cầu nhà ở cũng như cơ hội việc làm thêm. Vì vậy, việc tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến trường, ngành học, chính sách nhập cư…của từng tỉnh bang là vô cùng quan trọng để có thể lựa chọn tỉnh bang phù hợp với nhu cầu của bản thân.

2. Việt Nam nằm trong top 5 các thị trường tiềm năng cho du học Canada

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2017 là 6.81%, Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển ấn tượng nhất ở Châu Á. Thu nhập và mức sống của người dân đang dần được cải thiện, với thu nhập bình quân đầu người là 2,389 USD (Nguồn: ADB 2017). Chính vì thế, người dân ngày càng quan tâm đến giáo dục và đầu tư nhiều hơn cho thế hệ tương lai. Nhiều gia đình với thu nhập khá giả có mong muốn gửi con em sang các nước phát triển để được hưởng một môi trường giáo dục hiện đại tiên tiến. Một trong những quốc gia được lựa chọn nhiều nhất là Canada. Theo thống kê từ cơ quan tiếp nhận hồ sơ Lãnh sự quán Canada, số lượng du học sinh Việt Nam đến Canada năm 2017 là 14,095 sinh viên, gấp 2 lần năm 2016. Con số này đã đưa Việt nam vào top 5 thị trường du học tiềm năng của Canada sau Trung Quốc, Ấn độ, Hàn Quốc và Pháp.

Với tốc độ này, các du học sinh Việt Nam hoàn toàn có thể mơ về một cộng đồng người Việt lớn mạnh, tương trợ lẫn nhau trong một tương lai không xa.

3. Chương trình SDS (Study Direct Stream) – miễn chứng minh tài chính sẽ còn tồn tại đến bao giờ?

Chúng ta đã từng biết đến chương trình CES – miễn chứng minh tài chính vào năm 2015. Chương trình này ra đời với nỗ lực mở cửa, thu hút du học sinh của chính phủ Canada. Tuy nhiên, sau đó không lâu chương trình này đã chính thức không còn hiệu lực và được thay thế bằng chương trình SDS vào ngày 30/06/2018. Chương trình mới với yêu cầu cao hơn về điều kiện tiếng anh (IELTS 6.0 và không có kĩ năng nào dưới 6.0). Hiện tại, chương trình SDS được cho là vô thời hạn, song cũng như CES, chương trình này có thể hết hiệu lực bất kỳ lúc nào. Vì vậy các bạn học sinh hãy tận dụng cơ hội của chương trình không chứng minh tài chính, khẩn trương hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Như vậy, cơ hội du học Canada đang ngày càng mở ra đối với các học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mọi thứ sẽ dễ dàng. Để có thể nắm lấy cơ hội này, phụ huynh và học sinh cần có một chiến lược phù hợp, kế hoạch cụ thể được chuẩn bị kỹ càng và đặc biệt là rất nhiều nỗ lực từ gia đình và học sinh.

Du học Canada