Call Us: (+84) 98 888 6594

Du học Úc 2018 không cần chứng minh tiếng Anh và tài chính

Từ ngày 27/9, theo đánh giá của Bộ Di trú Australia, Việt Nam đã tăng một hạng từ Assessment Level 3 lên Assessment Level 2 trong bảng đánh giá trường học và các quốc gia ở Úc. Điều này mở ra nhiều cơ hội hơn cho các bạn du học sinh từ Việt Nam muốn qua Úc du học. Tuy nhiên, mọi chuyện không phải quá dễ dàng như thời Du học không chứng minh tài chính, không Tiếng Anh của những năm 2012-2015 ngày trước.

Với thay đổi này, học sinh, sinh viên Việt Nam sẽ không cần chứng minh tài chính khi nộp hồ sơ xin visa du học tại hầu hết các trường của Úc. Ngoài ra, yêu cầu về bằng cấp tiếng Anh cũng không bắt buộc.
Theo đó, các ứng viên chỉ cần đáp ứng yêu cầu tiếng Anh của trường (thông qua bài kiểm tra đầu vào hoặc bổ sung điểm IELTS). Nếu chưa đủ yêu cầu tiếng Anh, ứng viên có thể học thêm khóa tiếng Anh tại trường.
Chương trình The simplified student visa framework (SSVF) được áp dụng từ 1/7/2016 với quy trình đơn giản hóa visa được áp dụng cho tất cả các bậc học có 2 điểm cần lưu ý:

  • 1. Giảm thiểu số hiệu visa của sinh viên từ 8 xuống còn 2. Ngày trước các bạn sẽ thấy visa subclass của sinh viên có các loại như 573, 572, 571….Giờ chỉ có 500 (chia từng bậc khác nhau: higher education; vocational and training….) và 590 (guardian visa).
  • 2. Đưa ra một hệ thống đánh giá mới cho các trường và các quốc gia. Các trường sẽ được xếp hạng ở mức khác nhau theo thứ tự từ 1 đến 3 về “migration risk”, sự phân loại này dựa vào kết quả của sinh viên trường đó trong 12 tháng gần nhất. Các quốc gia có du học sinh tại Úc cũng có chung một bảng xếp hạng tương tự như vậy.

Theo đó, sẽ có 2 hình thức yêu cầu đối với sinh viên. Hình thức thứ 1 là “streamlined”- có nghĩa không yêu cầu tiếng Anh và chứng minh tài chính. Hình thức thứ 2 là “Regular” – yêu cầu chứng minh tài chính và tiếng Anh.
“Streamlined” sẽ áp dụng đối với các trường hợp:
+ Sinh viên các nước thuộc level 1-2-3 theo học tại các trường thuộc level 1
+ Sinh viên các nước thuộc level 1-2 theo học tại các trường thuộc level 2
+ Sinh viên các nước thuộc level 1 theo học tại các trường thuộc level 3
“Regular” sẽ áp dụng đối với các trường hợp:
+ Sinh viên các nước thuộc level 3 theo học tại các trường thuộc level 2
+ Sinh viên các nước thuộc level 2 theo học tại các trường thuộc level 3
Việc duy trì được level của trường mình là việc quan trọng mà các trường ưu tiên. Do đó, các trường không quá quan tâm về số lượng du học sinh nữa.
Tại Úc, số lượng các trường thuộc level 1 không nhiều, chủ yếu là những đại học lớn, có tên tuổi. Trong khi đó các trường level 2 rất phổ biến. Do đó, khi Việt Nam được lên level 2 thì điều đó có nghĩa là bên cạnh việc gia tăng sự lựa chọn giữa các trường, sinh viên có thể học package tiếng Anh và các khóa học chính nếu chưa có IELTS.
Tuy nhiên, sau đợt nhận ồ ạt sinh viên từ những năm 2012-2015, các trường cũng có những tiêu chuẩn riêng khi nhận sinh viên từ các nước, đặc biệt là Việt Nam. Ngay cả khi chưa đổi luật này thì để xin vào các trường như Deakin, Melbourne University.. các bạn sinh viên cũng phải trả qua khá nhiều tiêu chuẩn của trường. Trong đó có việc phải có tiếng Anh và tài chính. Việc duy trì được level của trường mình là việc quan trọng mà các trường ưu tiên. Do đó, họ không quá quan tâm về số lượng du học sinh nữa. Quy định không chứng minh tài chính hay tiếng Anh là quy định của Bộ Di trú. Nhưng các trường lại có quy định riêng. Thậm chí hồ sơ visa nộp lên bộ Di trú vẫn có thể bị yêu cầu chứng minh tài chính nếu Case Officer cảm thấy cần thiết.
Vì vậy, trên thực tế là cánh cửa có mở rộng, nhưng không quá dễ dàng như trước. Điều quan trọng vẫn phụ thuộc vào trường các bạn định xin và yêu cầu của trường đó. Một yếu tố quan trọng nữa của visa sinh viên là các bạn phải chứng minh mục đích đi học là thật sự và chỉ là ở “tạm trú’ tại Úc mà thôi.
Được biết, việc chứng minh tài chính sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ rủi ro trong hồ sơ của ứng viên và dựa vào việc ứng viên chọn trường nào và đến từ quốc gia nào.
Với những học sinh, sinh viên đến từ quốc gia có rủi ro cao (Assessment Level 3) sẽ phải cung cấp nhiều bằng chứng hơn những học sinh, sinh viên đến từ quốc gia có tỷ lệ rủi ro thấp (Assessment Level 1 hoặc 2).
Hiện, trên trang Web chính thức của Bộ Nội Vụ Australia (Department of Home Affairs) đã cung cấp danh sách những giấy tờ cần thiết mà ứng viên phải hoàn thiện. Theo đó, các học sinh, sinh viên có thể cập nhật các thông tin mới về các lợi visa và thay đổi từ phía chính phủ lên quan đến vấn đề này mỗi 6 tháng. Ngoài ra, học sinh sẽ được nhà trường theo dõi sát sao quá trình học để bảo đảm hoàn thành khóa học. Với học sinh dưới 18 tuổi, nhà trường sẽ sắp xếp bảo đảm đủ phúc lợi xã hội trong thời gian học tập và sinh sống tại Úc.
LỜI KHUYÊN DU HỌC ÚC 2018

  • Hãy lựa chọn các khóa học đúng và phù hợp. Phần lớn sinh viên Việt Nam toàn chọn các khóa business, hospitality… để học. Cuối cùng các bạn lại sang Úc đổi trường, đổi ngành cho đúng nguyện vọng của mình. Hiện nay số lượng trường và ngành nghề đã phong phú hơn nhiều. Vì vậy, hãy lựa chọn một ngành phù hợp, có ích cho tương lai để du học. Như vậy, khả năng thuyết phục của bộ hồ sơ sẽ tăng lên.
  • Hãy lựa chọn đúng trường phù hợp. Trong thời gian này thì việc chọn trường là tối quan trọng. Những trường Tafe như Melbourne Polytechnique có mức học phí phù hợp và chất lượng rất tốt để các bạn có thể tham khảo.
  • Hãy tận dụng tối đa thời điểm này vì có thể level này sẽ thay đổi trong năm sau (mỗi năm level được đánh giá 1 lần).

Du học Úc